Có Nên Vay Tiền Mua Đất? Điều Kiện Vay Ra Sao?

0 Comments

Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không ?

Với xu thế phát triển hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao. Lĩnh vực bất động sản luôn nhận được thu hút đầu tư. Từ đó câu hỏi có nên vay tiền mua đất không và những lưu ý  khi vay đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không ?

Xem xét năng lực tài chính

Đây là bước nền tảng, không thể bỏ qua để bạn phân tích để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xác định tổng thu nhập, số tiền dư sau khi đã trừ chi phí chi tiêu.

Nếu vay trên 50% số vốn, khách hàng phải đảm bảo thu nhập có đủ, có khả năng chi trả lãi suất để tránh gặp khủng hoảng về tài chính.

Hãy lên kế hoạch tài chính chi tiết để giảm bớt áp lực từ việc vay nợ, thay vì gặp phải tình trạng thắt chặt chi tiêu, cuộc sống chật vật.

Nếu như năng lực tài chính của khách hàng không đủ, có thể cân nhắc tới việc vay bạn bè và người thân.

Xác định số tiền cần vay

Theo các chuyên gia tài chính khuyến cáo, khách hàng chỉ nên vay từ 30-60% so với tổng nhu cầu dể đảm bảo dòng chảy tài chính.

Khi vay tiền, người vay phải tính toán kỹ số tiền phải tra ngân hàng hàng tháng, để tránh trường hợp trả muộn dẫn đến bị phạt lãi và bị liệt vào danh sách đen gây mất uy tín.

Xác định khu đất muốn mua

Muốn vay tiền mua đất hiệu quả, khách hàng cần xác định giá trị của mảnh đất bạn muốn mua. Trước hết phải xem xét đến hai yếu tố: Lợi nhuận và rủi ro. Tính toán được giá trị thực tế của mảnh đất để đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời.

Xác định mục đích sử dụng

Đối với mục đích vay tiền mua đất ở, chủ yếu phục vụ cho vấn đề “an sinh lạc nghiệp” . Muốn đảm  bảo chất lượng cuộc sống cao nên chọn khu đất gần trung tâm

Vay tiền mua đất kinh doanh, Cần  phải mua đất ở khu vực phát triển,  trọng tâm và  đông dân. Với những nền đất có vị trí” đắc địa” có thể phục vụ cho nhiều mục đích: Cho thuê, sử dụng để kinh doanh. Lưu ý cần xác định rõ dòng chảy tài chính ra vào để thu được lợi nhuận từ việc đầu tư này. Đây là hình thức được đa số khách hàng  lựa chọn để nâng cao giá trị lợi nhuận.

Giá trị của đất luôn phát triển nhanh hơn so với thu nhập, vì vậy cần nắm bắt thời cơ để mang đến giá trị “vàng”

Vay tiền mua đất phục vụ cho làm ăn bất động sản

Đối với mục đích này, người mua cần phải nắm bắt được thông tin quy hoạch và có tầm nhìn xa rộng. Để mang về nhiều giá trị lợi nhuận nhất nên chọn những khu vực sẽ phát triển trong tương lai, gần trục đường chính, giao thông thuận lợi.

Vậy tại sao không lựa chọn những khu vực đất nền đã phát triển? Vì khu vực đất nền nằm trong khu đã phát triển, giá đất nền cao, không thu hút được các nhà đầu tư mới, giá trị đất không tăng nhiều vậy nên tỉ lệ lợi nhuận sẽ không nhiều.

 • Lợi nhuận

Để xác định được lợi nhuận đem lại , đầu tiên phải xét đến vị trí,vị trí đẹp sẽ quyết định 80% giá trị lợi nhuận. Khu đất thuộc vi trí “đắc đạo”, có giao thông thuận tiện kết nối các khu vực, cơ sở hạ tầng phát triển … Đây là những yêu tố quyết định giá trị của mảnh đất.

 • Rủi ro

Đây là một trong những điều cần lưu ý quan trọng cho khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, đối với chọn lựa khu vực đất. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích

Những loại đất cần chú ý  khi lựa chọn mua để tránh đọng vốn:

 • Đất gắn mác ngân hàng thanh lý

Khi thanh lý tài sản, ngân hàng sẽ đăng thông tin các phương tiện truyền thông và website, do đó khách hàng cần lưu ý những những tờ rơi, những tin nhắn hoặc các thông tin với nội dung đất ngân hàng thanh lý giá rẻ do các cò đất tạo ra để thu hút khách hàng. Phần lớn khách hàng sẽ có tâm lý vội vàng, chưa tìm hiểu rõ và quyết định mua đất.

Trên thực tế những đất nền được giao bán lại ở những nơi hẻo lánh, khó bán, dính quy hoạch tiềm ẩn rủi ro pháp lý. Thậm trí sử dụng lợi dụng lòng tin của khách hàng, lựa tiền cọc của khách hàng rồi mất tăm tích.

 • Đất nền bị cầm cố tại ngân hàng

Không ít khách hàng đã gặp phải trường hợp mất tiền oan, tiền đã trao nhưng lại không thể sử dụng đất và không sang nhượng được với lý do đất không có số đỏ do bị cầm cố tại ngân hàng.

 • Dự án đất ma

Đây là một thuật ngữ trong ngành bất động sản, chỉ những dự án đất không tồn tại, không có sơ sở pháp lý.

Đây là chiêu trò các cò đất thường sử dụng để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Họ mời khách hàng đến trực tiếp để xem đất. Không ít khách hàng sau khi đã giao tiền xong mới “vỡ lẽ” đây là đấy công trình công cộng chưa được phê duyệt.

Vì vậy để khách hàng nên đến tận nơi để tìm hiểu kỹ mặt bằng, đối chiếu với bản đồ quy hoạch của cơ quan địa phương, thàm dò ý kiến của người dân xung quanh để xác nhận thông tin.

 • Đất nền chưa được phép nhân ô

Khi đầu tư đất nền, khách hàng nên thận trọng với những ô đất chưa được phấn lô, tách thửa. Bởi lẽ những ô đất này không được cấp phép xây dựng, thủ tục xin cấp phức tạp dẫn đến tình trạng “chôn vốn”. Nếu như bạn đang vay tiền để mua đất, “chôn vốn”  sẽ làm mất cân bằng dòng chảy kinh tế, dẫn đến rủi ro đầu tư lớn.

Với xu thế phát triển hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao. Lĩnh vực bất động sản luôn nhận được thu hút đầu tư. Từ đó câu hỏi có nên vay tiền mua đất không và những lưu ý  khi vay đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Các hình thức vay tiền mua đất

Những hình thức  vay cơ bản của ngân hàng:

 • Phương thức cho vay từng lần:

Là phương thức cho vay giữa khách hàng và tổ chức tín dụng, khi vay cần làm thủ tục vay vốn và kí kết hợp đồng tín dụng.

Phương thức vay vốn từng lần này áp dụng cho những khách hàng có nhu cầu và đề nghị muốn vay vốn từng lần, những khách hàng vay vốn không thường xuyên hoặc ngân hàng xét thấy cần thiết phải áp dụng cho vay từng lần để dễ dàng giám sát cũng như kiểm tra quản lý việc sử dụng vốn vay chặt chẽ an toàn.

Ưu điểm: vay từng lần là linh hoạt trong quá trình sử dụng vốn của ngân hàng. Khi khách hàng có nhu cầu muốn vay vốn thì khi đó ngân hàng mới xem xét và đáp ứng cho vay (mỗi lần vay vốn , ngân hàng sẽ định thời hạn cho khoản vay đó, đến thời hạn phải trả nợ người vay sẽ phải có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng). Vì vậy, thông qua vay từng lần này ngân hàng sẽ dễ dàng kiểm soát chặt chẽ được từng món vay, tính toán được hiệu quả kinh tế của mỗi khách hàng cho vay từ đó đảm bảo được tính an toàn cho vốn của ngân hàng.

Nhược điểm: hình thức cho vay từng lần thủ tục rườm rà , phức tạp, gây khó khăn cho người có nhu cầu vay. Mỗi lần vay, người vay cần phải làm đơn xin vay rồi gửi tới ngân hàng xem xét quyết định cho vay.

Nếu khách hàng vay vốn có vong quay nhanh thì doanh nghiệp sẽ sử dụng món vay vốn đó vào nhiều mục đích mà ngân hàng không thể kiểm soát được , điều này gây ra tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ và ảnh hưởng đến vốn của ngân hàng.

 • Cho vay luân chuyển

là phương thức cho vay bằng cách ngân hàng sẽ xác định cho người vay một hạn mức tín dụng trong một khoảng thời hạn nhất định..

Phương thức chỉ áp dụng đối với những khách hàng có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định vay vốn trả nợ thường xuyên, có tín nhiệm với ngân hàng. Trách nhiệm của kế toán phải theo dõi chặt chẽ dư nợ của tài khoản cho vay để dư nợ của tài khoản cho vay không vượt quá hạn mức tín dụng đã kí kết.

Ưu điểm: Trước hết nó tiết kiệm vốn tối đa cho khách hàng vay vốn vì khi mua nguyên liệu hàng hoá thì vay, bán hàng là ghi thẳng vào bên để trả nợ không phải vừa vay vốn vừa đọng tiền gửi như lối cho vay từng lần.

Thứ hai cán bộ ngân hàng sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình đơn vị vay vốn vì doanh số cho vay thể hiện doanh số mua vào , doanh số thu nợ là doanh số bán ra . Từ đó biết được tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng tương đối là chính xác đặc biết chính là khả năng tài chính của khách hàng .

Nhược điểm: Do ngân hàng và người vay vốn cùng thoả thuận hạn mức tín dụng duy trì trong thời hạn nhất định nên ngân hàng luôn phải duy trì một số vốn nhất định để có thể giải ngân cho khách hàng bất cứ lúc nào khiến cho ngân hàng bị đọng vốn sử dụng , nếu khoản vay vốn lớn có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng vốn của ngân hàng vì đó là khoản vay vốn chết đã không đem lại lợi nhuận cho ngân hàng mà ngân hàng vẫn phải trả lãi huy động cho những khoản vốn đó.

Phương thức cho vay dựa theo dự án đầu tư

Ngân hàng nông nghiệp sẽ cho khách hàng vay vốn nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản xuất doanh nghiệp, dự án kinh doanh dịch vụ và các dự án đời sống.

Phương thức cho vay vốn này được áp dụng cho các trường hợp cho vay vốn trung và dài hạn.

 • Phương thức cho vay vốn trả góp

Khi làm thủ tục vay vốn, các tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ xác định và thoả thuận số lãi tiền vay phải trả cộng với số nợ gốc được chia thành nhiều đợt để trả nợ theo nhiều kỳ hạn trong thời kỳ cho vay. Tài sản được mua bằng vốn vay chỉ thuộc sở hữu của bên vay sau khi đã hoàn tất trả đủ nợ gốc và lãi.

Những ưu điểm của hình thức cho vay trả góp:

Khách hàng không phải thế chấp tài sản đảm bảo , khác hoàn toàn so với hình thức vay thế chấp, người vay sẽ không phải thế chấp bất cứ tài sản cố định nào như giấy tờ xe hơi, sổ đỏ nhà đất…

Thủ tục hồ sơ vay đơn giản dễ dàng người vay chỉ cần cung cấp cho phía ngân hàng giấy tờ tùy thân…

Ngân hàng họ chỉ quân tâm đến khả năng thanh toán đúng hạn và đầy đủ cả gốc và lãi và họ sẽ không quan tâm khách hàng vay vốn với mục đích gì. Để xác minh điều đó phía ngân hàng sẽ kiểm tra nghề nghiệp của bạn mức thu nhập và tình hình kinh doanh.

Số tiền có thể vay được cao , khách hàng sẽ dễ dàng vay được một khoản vốn lên đến 500.000.000VND để phục vụ mục đích của bản thân.

Nhược điểm:

Ngân hàng sẽ đánh giá xem khách hàng vay có được vay hay không thông qua điểm tín dụng. Vì vậy nếu người vay có một điểm tín dụng xấu thì nguy cơ bị ngân hàng từ chối cho vay là rất cao.

Khách hàng vay sẽ phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về thời hạn vay ,cách thức vay, số tiền vay vì mỗi ngân hàng sẽ có những thủ tục vay tiêu dùng khách nhau.

Đa số những khoản vay không có tài sản thế chấp đều có các loại phụ phí đi kèm. Do vậy trước khi vay bạn phải suy nghĩ tìm hiểu các khoản vay này một cách tỉnh táo.

 • Vay vốn phân loại theo kỳ hạn

Vay ngắn hạn: là khoản vay có thời hạn từ 12 tháng trở xuống.

Vay trung hạn: là những khoản vay có thời hạn từ 1 đến 5 năm. Người vay trung hạn thường nhằm mục đích tiêu dùng , mua ô tô, xây nhà…. Đối với doanh nghiệp thì nhằm mục đích mở rộng sản xuất, nâng cấp cơ sở hạ tầng…

Vay dài hạn: là khoản vay có thời hạn trên 5 năm. Thường thì những khoản vay này mục đích sẽ là đầu tư mua bán bất động sản.

Trên đây là những hình thức vay vốn cơ bản của ngân hàng, tùy vào mục đích tùy vào khả năng tài chính của mỗi cá nhân hay chọn cho mình hình thức vay phù hợp để tránh những rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp cũng như bản thân bạn.

 • Đối tượng

Quốc tịch: Là công dân Việt Nam, hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

Độ tuổi:  Thông thường từ 22- 70 tuổi.

Hộ khẩu: Khách hàng vay vốn cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.

Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD, Đăng ký kết hôn/Xác nhận độc thân.

 • Điều kiện vay tiền mua đất

Không có các tiền án, tiền sự về các tội lừa đảo tín dụng.

Không phân biệt nghề nghiệp, giới tính hay địa vị xã hội.

Nguồn tài chính phải đủ khả năng thanh toán khoản nợ.

Thu nhập hàng tháng bắt buộc phải từ 10 triệu đồng trở lên.

Không có hồ sơ nợ xấu ở đơn vị tài chính nào.

 • Hồ sơ và thủ tục cần thiết

Hồ sơ cơ  bản

Đơn đề nghị vay vốn của ngân hàng.

CMND/CCCD còn hiệu lực.

Ảnh 3×4 chụp trong 3 tháng gần nhất.

KT3/Sổ hộ khẩu/ giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.

Xác nhận độc than/ Đăng ký kết hôn.

Đối vơi thu nhập từ lương

Hợp đồng lao động/ Xác nhận công tác làm việc ( thời hạn tối thiểu ).

Sao kê tài khoản nhận lương hàng tháng (bản gốc)/ Xác nhận lương từ 3 -6 tháng gần nhất hoặc hơn tuỳ vào quy định của mỗi ngân hàng.

Đối với những khách hàng có nguồn thu nhập khác lương

Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh cho thuê (cho thuê nhà, thuê xe, v.v): Khách hàng vay vốn phải chứng minh được mình là chủ sở hữu (Đối với nhà cho thuê: có giấy chứng nhận sở hữu. Đối với xe cho thuê: phải có giấy đăng ký xe), Hợp đồng cho thuê còn thời hạn xác định, tiền thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê đó.

Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh: Nếu bạn là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn là từ kết quả kinh doanh của công ty. Các hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu nhập: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo nộp thuế (3 năm gần nhất), sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.

Hồ sơ thế chấp tài sản

Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: Hợp đồng mua bán nhà, đất  giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc thanh toán, đặt cọc cho việc mua tài sản đó.

Giấy tờ liên quan đối với tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ,….

Lãi suất của từng ngân hàng

 •  Ngân hàng techcombank

Chính sách áp dụng cho khách hàng vay từ 1 tỷ :

Cố định 7.79%/ năm trong vòng 12 tháng.

Cố định 8.75%/ năm trong vòng 24 tháng

Phí trả nợ trước hạn chỉ từ 1.5%.

Sau thời gian cố định, áp dụng lãi suất thả nổi có biên độ cạnh tranh chỉ từ 2.3%/năm.

Chính sách áp dụng với khách hàng vay từ 5 tỷ trở lên:

Cố định 7.79%/ năm trong vòng 12 tháng hoặc 8.75%/ năm

Phí trả nợ trước hạn chỉ từ 1%

Sau thời gian cố định, áp dụng lãi suất thả nổi có biên độ cạnh tranh chỉ từ 2.0%/năm.

 • Ngân hàng vietcombank

lãi suất Vay mua Bất động sản tại củaVietcombank

Ưu đãi: 8,1%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.

Ưu đãi: 8,6%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên.

Ưu đãi: 8,9%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên.

Ưu đãi: 9,5%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên.

Ưu đãi: 10,3%/năm cố định trong 60 tháng đầu tiên.

Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất vay mua nhà Vietcombank sẽ được thả nổi với biên độ dao động từ 3 – 3,5%/năm, khoảng 10,5% – 11%/năm.

 • Ngân hàng BIDV

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay ngân hàng mua bất động sản của từng khách hàng, vay mua xe ô tô, tiêu dùng hay sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân. Ngân hàng BIDV đã có chương trình hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho khách hàng như sau:

Chỉ từ 7,3%/năm trong 06 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu

Từ 7,8%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu

Từ 8,2%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu

Từ 8,6%/năm trong 24 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu

Từ 9,3%/năm trong 36 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu

 •  Ngân hàng VPBank 

Hiện tại ngân hàng VPBank đang cho vay vốn với các gói lãi suất ưu đãi như sau:

Ưu đãi 7,4%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên

Ưu đãi 8,4%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

Ưu đãi 9%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên

Ưu đãi 9,4%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên.

 • Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB với gói vay ngân hàng mua Bất động sản, cung cấp 3 gói vay với lãi suất ưu đãi khác nhau. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng trong việc lựa chọn cho mình gói vay phù hợp với bản thân và gia đình.

Gói 1: Lãi suất 6,09%/năm, cố định trong 3 tháng đầu tiên.

Gói 2: Lãi suất 7,59%/năm, cố định trong 6 tháng đầu tiên.

Gói 3: Lãi suất 9,09%/năm, cố định trong 12 tháng đầu tiên.

Sau thời gian ưu đãi người vay sẽ được áp dụng mức lãi suất suất thả nổi triên thị trường, biên độ dao động từ 3 – 3,5%/năm, khoảng 10,5% – 11%/năm

Lưu ý khi vay tiền mua đất

Việc vay tiền mua đất mà danhgia365 đã đưa ra những thông tin phía trên bạn cần phải lưu ý những điểm dưới đây:

Bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu thứ mà bạn muốn đạt được khi bắt đầu đầu tư vào bất động sản và chia mục tiêu thành nhiều giai đoạn.

Bạn cần phải xác định khả năng tài chính của bản thân và xây dựng chiến lược khôn ngoan. Hãy tìm sự tư vấn của những cố vấn tài chính hoặc những người có chuyên môn để có thể nắm rõ được khả năng tài chính của bản thân.

Bạn phải tìm kiếm một đội ngũ hỗ trợ bằng cách tham khảo từ những chuyên gia về lĩnh vực bất động sản , cố vấn tài chính và chuyên viên ngân hàng, những người có chuyên môn về kế toán , luật sư cũng rất quan trọng trong việc đầu tư của bạn.

Đầu tư mua những dự án có chiến lược và phù hợp với mục tiêu đề ra. Nên mua những dự án giá thấp hơn thị trường nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro.

Mua những dự án ở khu vực có tiềm năng phát triển trong tương lại như: gần trung tâm thương mại, trường học, công sở….

Trường hợp mua tài sản đang phải thế chấp, người bán tài sản đó phải chứng minh được dòng tiền của họ khả năng thanh toán nợ. Hãy đảm bảo rằng bạn không bị vướng vào khoản nợ của họ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm nhadatgiathat đã tìm hiểu và đúc kết lại. Những thông tin chắc hẳn đã giúp khách hàng trả lời câu hỏi có nên vay tiền mua đất không . Căn cứ vào tùy tình trạng của mỗi khách hàng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp và chính xác nhất.

Chân trọng cảm ơn đã lắng nghe (…) chia sẻ!

Bài viết tham khảo:

Nhà Phố Park Riverside – Đẳng Cấp Làm Nên Sự Khác Biệt

Đầu Tư Đất Nền Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}