Đất HNK Là Gì? Quy Định Cập Nhật Mới Nhất

0 Comments

Đất HNK là gì? Mục đích để sử dụng hay các thủ tục giấy tờ cần để chuyển đổi mục đích sử dụng như thế nào?

Để hiểu hơn về khái niệm đất HNK là gì và những vấn đề liên quan, tham khảo ngay bài viết sau của nhadatgiathat để có những thông tin chi tiết nhất.

Đất HNK Là Gì?

dat hnk

Theo bộ luật đất đai 2013 Chính phủ đã ban hành đất đai được chia thành 3 nhóm đất là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Dựa theo bộ luật trên thì đất HNK là nhóm đất nông nghiệp.

Đất HNK được quy định trồng nhiều loại cây khác nhau, nhưng thường được dùng cho trồng những cây nông nghiệp ngắn hạn, có thời gian thu hoạch dưới 1 năm. Ví dụ như: Mì, mía, bắp, chăn nuôi,…

Bên cạnh đó, ngoài đất HNK nhà nước còn chia ra nhiều loại đất khác nhau như đất dùng để trồng lúa, đất trồng rừng, đất trồng cây công nghiệp lâu năm,…

Để biết thêm về một số ký hiệu về đất nông nghiệp, mời các bạn tham khảo bảng bên dưới:

Nhóm đất nông nghiệp Kí hiệu
Đất chuyên trồng lúa nước LUC
Đất trồng lúa nước còn lại LUK
Đất lúa nương LUN
Đất bằng trồng cây hàng năm khác BHK

Đất HNK Có Thời Gian Sử Dụng Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu?

Hiện nay, Chính phủ chưa có công văn về quy định đất HNK được sử dụng trong lâu. Chủ đất có thể sử dụng đất đến khi muốn thay đổi mục đích sử dụng hay thuộc diện khu quy hoạch của nhà nước.

Sự Khác Nhau Giữa Đất CLN Và HNK

Nhiều bạn thắc mắc không biết giữa đất CLN và đất HNK có gì khác nhau. Để hiểu hơn về 2 loại đất này mời bạn tham khảo phần dưới đây.

Chúng ta hãy so sánh về khái niệm

Đất HNK là gì? Là loại đất dùng để trong những loại cây ngắn hạn dưới 1 năm như: mía, bắp, … thường được trồng và thu hoạch luân phiên theo mùa vụ.

Đất CLN là gì? Đây là đất trồng những cây có thời hạn trên 1 năm. Những loại cây được trồng trên đất này thường có thời gian thu hoạch dài có thể lên đến nhiều năm. Ví dụ các laoij cây có thể trồng trên đất CLN như: cây hoa quả lâu năm, cây công nghiệp, cây dược liệu, các loại cây lấy gỗ,…

Qua 2 khái niệm trên bạn có thể dễ dàng nhận thấy điểm khác nhau giữa 2 loại đất đó chính là loại cây được phép trồng. Đất HNK thì chỉ dùng cho trồng cây dưới 1 năm, còn CLN dùng cho cây lâu năm.

Đất HNK Có Thể Chuyển Đổi Mục Đích Thành Đất Xây Nhà Được Không?

Ngoài việc tìm hiểu đất HNK là gì?, các bạn cũng nên tìm hiểu về các quy định sử dụng của loại đất này.

Đất HNK có thể chuyển thành được đất ở nếu được sự cấp phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Quy định này được cho phép theo điều 57 của bộ luật đất đai 2013.

Dưới đây là danh sách cấp phép các loại đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Chủ đất có thể chuyển đất trồng lúa nước sang trồng các loại cây công nghiệp, trồng rừng, làm ruộng muối, trồng cây lâu năm, hoặc có thể để nuôi trồng thủy hải sản.
 • Có thể chuyển đất HNK chuyển sang đất nuôi thủy sản.
 • Các bạn có thể chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất sang đất thổ cư.
 • Có thể chuyển từ đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp.

Liệu Đất HNK Có Thể Xây Nhà Ở Được Hay Không?

Đất HNK có thể hoàn toàn xây dựng nhà ở được nhé. Tuy nhiên, khi các bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải hoàn thành các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đến là phải có sự phê duyệt, cấp phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được phép xây dựng.

Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Đăng Ký Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất

Khi có ý định chuyển mục đích sử dụng đất bạn có thể tham khảo các bước sau:

Trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để lên cơ quan chức năng nhờ phê duyệt như:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác của chủ sở hữu gắn liền trên đất.

Sau khi đã chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn đến cơ quan nhà nước để đăng ký làm theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trước khi muốn hồ sơ đăng ký được duyệt chủ sở hữu đất phải thực hiện bước nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Đến cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ

Bước này được chia thành 2 trường hợp như sau:

 • Nếu hồ sơ bạn nộp được duyệt đầy đủ hợp lệ sẽ được tiếp nhận và xử lý.
 • Nếu trong quá trình kiểm tra hồ sơ phát hiện sai sót, hay thiếu giấy tờ không hợp lệ sẽ được thông báo sau 3 ngày. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho chủ sở hữu bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Hồ sơ được xử lý, giải quyết hồ sơ

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa nếu cần. Tiếp theo là bạn cần phải xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.
 • Thực hiện chỉnh lý và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận được kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan bạn chọn nộp hồ sơ

Thời gian xử lý không quá 15 ngày để chỉnh lý và giải quyết hồ sơ với vùng đồng bằng. Và không quá 25 ngày giải quyết đối với vùng miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Các Chi Phí Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất Hiện Nay Của Chính Phủ

Căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Phí chuyển đổi = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Đất HNK Có Phải Là Sự Lựa Chọn Đầu Tư Tuyệt Vời?

Qua khảo sát tình hình thực tế hiện nay cho thấy, đất nông nghiệp là kênh đầu tư màu mỡ nếu bạn là nhà đầu tư kinh nghiệm. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi “đất HNK có phải là sự lựa chọn đầu tư tuyệt vời?”, mời các bạn cùng tham khảo xem xét các ưu điểm và rủi ro khi đầu tư đất HNK nhé.

Ưu điểm khi đầu tư:

 • Số lượng đất phong phú, giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Nhờ đó, các nhà đầu tư không cần bỏ quá nhiều vốn cũng như công sức tìm kiếm, nhưng có thể sở huux 1 số lượng lớn diện tích đất.
 • Đây là loại đất có tiềm năng sinh lời cực lớn và dễ thanh khoản nếu nằm gần khu vực đông dân cư, và bạn biết cách phân lô đất. Lợi nhuận sẽ tăng gấp nhiều lần sau khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở thành công.

Những rủi ro khi đầu tư đất HNK:

 • Do giá đất rẻ bạn có thể mua với số lượng lớn, sau khi đã phân lô và chuyển mục đích sử dụng đất giá đất có thể lên rất cao. Điều này khiến bạn khó có thể bán cả khu 1 lần. Phù hợp với các nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn mạnh.
 • Có thể do nắm thông tin tình hình quy hoạch đất không chính xác, dẫn đến tình trạng đất khó tăng giá do khu đất bạn chọn không thực hiện quy hoạch như dự định.
 • Còn một rủi ro có lẽ là đau lòng nhất đối với các chủ đầu tư đó là mua phải mảnh đất thuộc khu vực giải tỏa. Khoản đền bù không đáng kể không thể bù lại vốn.

Chính vì những lý do trên bạn nên thật cân nhắc, nghiên cứu thật kỹ khi quyết định đầu tư. Bất kỳ quá trình đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro, nhưng cũng kèm theo lợi nhuận “khủng”. Hãy cẩn thận khi đầu tư để không phải lỗ vốn, sa vào nợ nần.

Những Lưu Ý Để Đầu Tư Đất HNK Là gì?

Khi quyết định chọn đầu tư bạn cần lưu ý những yếu tố sau để mang lợi nhuận khủng, bên cạnh đó cũng giúp bạn tránh được những rủi đáng tiếc:

 • Lựa chọn khu đất HNK có vị trí tiềm năng.
 • Hãy nhớ lưu ý tầm quan trọng của vị trí của mảnh đất. Đất luôn có cơ hội sinh lợi nhuận cao nằm ở những vị trí gần với khu đông dân cư.
 • Tham khảo địa chính ở địa phương để dự đoán nơi đây sẽ hình thành cộng đồng dân cư trong tương lai, hay dự án đầu tư hấp dẫn. Có như vậy, khi chuyển đổi thành đất thổ cư đất mới dễ thanh khoản và tạo lợi nhuận cao.
 • Bạn cần phải xác minh mảnh đất đó có đủ điều kiện chuyển đổi sang đất ở hay không.
 • Tham khảo thương lượng về phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương trước khi mua.
 • Yếu tố không thể quan trọng không thể quên đó là đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất.

Kết Luận

Bài viết trên từ nhadatgiathat đã làm rõ thông tin về Đất HNK là gì cũng như những thông tin quan trọng và cần thiết nhất liên quan đến đất HNK.

Đón đọc những bài viết mới được cập nhật mỗi ngày để biết được xu hướng thị trường bất động sản mới nhất.

 

Bài viết tham khảo:

 

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}