Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì? Nên Đầu Tư Vào Đâu?

0 Comments

Có người vẫn luôn băn khoăn, không biết đất nền và đất thổ cư là gì. Hôm nay, Nhà Đất Giá Thật sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy một cách nhanh nhất !

Giới thiệu chung về đất nền

Với Wikipedia, chúng ta đã được biết định nghĩa về Đất, nhưng vẫn chưa thể hiểu sâu về từng loại đất.

Trước khi đi vào tìm hiểu, so sánh để biết được đất nền và đất thổ cư là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đất nền trước nhé !

Định nghĩa về đất nền

Đất nền được hiểu đơn giản là khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động của con người hay máy móc để thực hiện các công trình xây dựng.

Khi tìm hiểu về đất nền, chúng ta dễ dàng bắt gặp khái niệm “đất phân lô”. Đất phân lô là hình thức sử dụng đất mà ở đó chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để họ thực hiện các hoạt động như xây nhà, kinh doanh.

Tuy nhiên, dù đất phân lô là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nhìn chung, đất nền sẽ được chia thành 3 loại khác nhau, tuỳ vào mục đích của người sử dụng:

Phân loại đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án là từ để chỉ những khu đất nằm trong quy hoạch và đang được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng.

Về vị trí, những loại đất nền dự án thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều tiện ích xung quanh, có hệ thống giao thông thuận lợi. Đất nền dự án thường được sử dụng với mục đích xây dựng các khu sinh thái, khu dân cư, các tòa nhà, nhà xưởng,…

Như vậy, xét về mặt bên ngoài nó cũng gần như giống các loại đất nền bình thường, nhưng về mặt pháp lý, đất này đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất nền và Đất Thổ Cư là gì

Đất thổ cư

Mục đích của đất thổ cư là được dùng để xây dựng nhà, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho đời sống hoặc các mảnh vườn gắn liền với nhà. Do vậy, đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở.

Đất thổ cư lại được chia làm hai loại: đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn

Đất thổ cư đô thị

 • Đất thổ cư đô thị mang các đặc điểm của đất thổ cư thông thường, nhưng thuộc phạm vi của phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố hoặc các khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Dạng đất này thuộc quyền quản lý của xã và các cấp tương đương.
 • Người mua có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.

Đất thổ cư nông thôn

 • Đất thổ cư nông thôn thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý.
 • Đất thổ cư nông thôn được ưu tiên trong cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương.

Đất liền kề

Đất này có những nét tương đồng với đất nền dự án, được chủ đầu quy hoạch phân lô rõ ràng minh bạch.

Tuy nhiên những mảnh đất này sẻ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau.

Đất nền và đất thổ cư là gì ?

Nếu ở mục trước, chúng ta đã được hiểu những định nghĩa bao quát về đất nền, phân loại của từng loại đất, thì ở mục này, ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu và phân tích những đặc điểm, giá trị cốt lõi của đất nền và đất thổ cư, để đi tìm đáp án cho câu hỏi đất nền và đất thổ cư là gì nhé !

Đất nền dự án

Đất nền dự án là loại đất nền có tình trạng đất nguyên vẹn, chưa có sự tác động của con người như đào lấp, san bằng,… Vì thế chất lượng đất cũng rất tốt.

Đất nền thường được các chủ đầu tư tìm đến để phát triển các dự án như biệt thự, văn phòng, khu sinh thái,… Đây là một trong những loại đất được ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Đất nền dự án thường được quy hoạch đồng bộ, vì thế các tiện ích rất đầy đủ, có định hướng phát triển rõ ràng.
 • Thường có “giá” hơn đất thổ cư, bởi đất dự án nằm trong các quy hoạch nên được đầu tư nhiều.
 • Không nhanh bị xuống giá, mất giá.

Pháp nhân

Doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án.

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa

1 – 2 năm tuỳ theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư.

Khả năng tiếp tục tách thửa

Đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm được.

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh

Hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên.

Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng… thì vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo.

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư là loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.

Pháp nhân

Thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa

2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa

Khả năng tiếp tục tách thửa

Tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiếu theo quy định tại khu vực đó

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh

Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích cũng như vấn đề an ninh còn phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu

Những lưu ý khi đầu tư vào đất nền dự án và đất nền thổ cư

Đất nền dự án

 • Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư, nên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh, bên cạnh đó kiểm tra chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, có thể tham khảo ý kiến đánh giá của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó để làm cơ sở xác định uy tín của chủ đầu tư.
 • Kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.
 • Tính toán nguồn tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp. Một số dự án, chủ đầu tư có liên kết ngân hàng để hỗ trợ khách hàng vay vốn, song khách hàng đó phải đảm bảo đủ những yêu cầu nhất định.

Đất nền thổ cư

 • Tìm hiểu thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng…) – Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.
 • Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận…) trước khi xuống tiền để tránh “tiền mất tật mang”.

Nên đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư

Về pháp lí

Đất nền dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù cũng như hoàn tục các thủ tục pháp lý. Trong khi đó, việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc vào người mua.

Nguy cơ rủi ro do đó thường cao hơn, nhất là khi người mua thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết về pháp lý, dễ dính bẫy sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

Như vậy, hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm ưu thế hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên trên thực tế, không phải mọi dự án đất nền đều đảm bảo lợi thế nói trên. Vẫn có một số trường hợp chủ đầu tư lừa đảo tiến hành quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa được phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý.

Sau khi bán dự án ma và thu tiền của khách hàng nhưng không thể giao đất do chưa được cấp phép, hành vi lừa đảo của chủ đầu tư mới bị phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư, còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa.

Sổ đỏ là chứng thư pháp lý quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất nên với cả đất thổ cư và đất nền dự án, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo, kiểm tra kỹ các vấn đề liên quan đến sổ đỏ thì đều có nguy cơ đối mặt với những rủi ro.

Về cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án nếu đầy đủ hồ sơ pháp lý, được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ rất rõ ràng, cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng xây dựng đầy đủ, phong phú, ví dụ như siêu thị, công viên, khu vui chơi, trường học…

Về giá cả và thanh toán

Đất nền dự án thường có giá cao hơn đất thổ cư do bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích… Tiến độ thanh toán khi đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn, có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Đất nền, đất thổ cư tiềm năng để phát triển cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản ngày một phát triển lớn với nhiều công trình dự án khác nhau. Hiện nay người dân luôn muốn chất lượng cuộc sống tốt, muốn tìm không gian sống thoải mái do đó thường lựa chọn mua đất ở các vị trí vùng nông thôn hay ở trong các dự án xanh, khu nghỉ dưỡng. Do vậy các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội, mua đất thổ cư hoặc đầu tư vào đất nền dự án để kiếm thêm nhiều lợi nhuận.

Đất nền và đất thổ cư hiện nay khá đa dạng do vây khi lựa chọn người mua cần chú ý, tìm hiểu để có thể lựa chọn cũng như đầu tư được mảnh đất tốt.

Kết luận

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin để trả lời cho câu hỏi đất nền và đất thổ cư là gì.

Có thể nói, bất động sản là một trong những kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay, đặc biệt là những loại đất như đất nền và đất thổ cư. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư đem lại nhiều rủi ro nếu bạn không đủ kiến thức trong ngành.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được những kiến thức, giúp bạn tìm kiếm phần nào đó đất nền và đất thổ cư là gì, đồng thời có những hướng đi chuẩn xác trong việc lựa chọn cho mình những dự án đất nền để đầu tư.

Bài viết tham khảo:

Hướng Dẫn Chọn Hướng Nhà Tuổi Mậu Ngọ 1978

Có Nên Mua Đất Ở Nhơn Trạch Và 3 Kinh Nghiệm Bỏ Túi

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}