Toàn Bộ Thông Tin Về Hợp Đồng Cho Thuê Căn Hộ 

0 Comments

hợp đồng cho thuê căn hộ

Hiện nay, nhu cầu của những căn hộ cho thuê ngày càng nhiều. Việc cho thuê chung cư cũng không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về cách thiết lập hợp đồng cho thuê căn hộ ? Khi làm hợp đồng cần có những lưu ý gì? Vì vậy hãy để Nhadatgiathat cùng bạn giải đáp những thắc mắc này.

hợp đồng cho thuê căn hộ

Tầm quan trọng của hợp đồng cho thuê căn hộ 

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì?

Đây là một văn bản có giá trị pháp luật đảm bảo những thoả thuận giữa người thuê và người cho thuê chung cư. Văn bản này nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên thuê và cho thuê trong bản hợp đồng.

Từ bản hợp đồng này khi hai bên có những sai phạm sẽ sử dụng như một căn cứ pháp lý để xử lý. Nhờ vậy mà quyền lợi của cả bên thuê và cho thuê đều được đảm bảo. Vì những lý do đó mà giá trị của một bản hợp đồng cho thuê căn hộ có giá trị rất cao.

Hợp đồng cho thuê căn hộ được lập ra như thế nào?

Tuy tầm quan trọng của bản hợp đồng này là không thể chối cãi. Mỗi giao dịch cho thuê nhà đều cần có một bản hợp đồng hợp lý, đúng pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lập nên một hợp đồng. Đặc biệt là những người lần đầu cho thuê hay lần đầu đi thuê căn hộ.

Cần nói thêm, dù không trực tiếp lập hợp đồng cho thuê căn hộ. Nhưng những người đi thuê cần nên tìm hiểu trước về hợp đồng này Như vậy mới có thể tránh được những kẽ hở không may bị bên thuê lợi dụng do không nắm rõ pháp luật hay không đọc kỹ bản hợp đồng.

Thông thường, bản hợp đồng này được thành lập với nhiều điều khoản khác nhau. Tất cả những điều khoản này đều cần phải đạt được sự thống nhất thoả thuận của cả hai bên. Như vậy mới có thể đảm bảo được sự hài lòng nhất trong giao dịch cho thuê nhà.

Khi mà bên cho thuê và bên thuê chưa có thỏa thuận rõ ràng để thành lập một hợp đồng. Lúc này, bạn có thể tham khảo những mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư có sẵn. Từ đó có thể thiết lập một bản hợp đồng đầy đủ và có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất

Những vấn đề nên đưa vào hợp đồng cho thuê căn hộ 

lưu ý về hợp đồng cho thuê căn hộ

Hợp đồng chính là những thỏa thuận ràng buộc giữa hai bên. Do vậy, khi đưa ra một bản hợp đồng cả hai bên đều phải chú ý cần phải đưa ra những điều khoản nào để đảm bảo quyền lợi cho cả hai. Từ đó, có thể có một hợp tác vui vẻ và lâu dài nhất có thể. Như vậy cũng có thể tránh được những mâu thuẫn sau này khiến cả hai khó xử. Do vậy, trong hợp đồng cho thuê căn hộ cần có những mục sau:

Thời hạn cho thuê nhà

Đây chính là điều quan trọng cũng như là vấn đề cần quan tâm. Nó chính là điều kiện để thảo luận về thời gian có hiệu lực của hợp đồng. Vì vậy tùy theo nhu cầu của bên thuê và cho thuê cần thỏa thuận kỹ thuê trong bao lâu. Ngoài ra cũng cần chú ý những vấn đề liên quan đến thời gian như: Nếu kết thúc sớm hợp đồng cho thuê căn hộ thì có bị phạt không? Nếu như hết thời hạn thuê thì như thế nào?

Khoản tiền đặt cọc 

Khoản tiền này dùng để đảm bảo người thuê gây khó dễ cho chủ cho thuê căn hộ. Cũng để tránh các trường hợp như quỵt tiền nhà hay đột ngột báo chuyển vì chẳng có ràng buộc nào nên thích chuyển khi nào thì chuyển. Do vậy, đây là điều mà chủ nhà cần phải đưa vào hợp đồng cho thuê căn hộ.

Tuy nhiên, khoản tiền đặt cọc này cần phải hợp lý. Bạn nên để nó ở một mức vừa phải nhất. Việc để tiền đặt cọc quá cao trong hợp đồng cho thuê căn hộ sẽ khiến cho những khách cho thuê do dự khi ký hợp đồng. 

Mặt khác, người đi thuê căn hộ cũng cần chú ý đến khoản tiền đặt cọc này. Bạn nên thương lượng với chủ cho thuê nếu như số tiền cho thuê không hợp lý. Từ đó deal xuống một mức giá phù hợp hơn với nguyện vọng của cả hai bên.

Tình trạng cơ sở vật chất trong căn hộ cho thuê

tình trạng hợp đồng cho thuê căn hộ

Một vấn đề cần phải quan tâm nữa chính là những cơ sở vật chất bởi điều này thường gây những mâu thuẫn về sau cho hai phía đi thuê và cho thuê. Thường người cho thuê đã có trang bị một số cơ sở vật chất phục vụ cho người thuê nhà để có một cuộc sống sinh hoạt tốt nhất. Nhưng trong quá trình sử dụng, có thể xảy ra những hư hỏng hoặc phải thay thế. 

Hơn nữa có một số người thuê trọ ý thức kém dễ phá phách đồ đạc khiến cho chủ nhà  hài lòng. Vì vậy tốt nhất nên liệt kê hết những cơ sở vật chất có sẵn cùng tình trạng của nó khi bàn giao nhà. 

Sau này khi hết hợp đồng nếu có xảy ra tình trạng hư hỏng thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm. Nếu xảy ra hỏng hóc cần phải sửa lại cho chủ nhà.

Đồng thời việc này đối với người đi thuê cũng rất có lợi.  Như vậy thì chủ căn hộ không thể lật lọng bắt người thuê nhà phải trả những khoản tiền vô lý. Từ đó có thể tránh được những bất hoà hay mâu thuẫn xảy ra trong quá trình cho thuê nhà.

Mức giá cho thuê căn hộ 

Mức giá cho thuê có cố định trong suốt thời gian thuê không? Mức giá cụ thể là bao nhiêu? Trong giá thuê căn hộ đã có bao gồm tiền các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật: Điện, nước, môi trường…. hay chưa?

Pháp luật đã quy định rõ trong Thông tư số 25/2018/TT-BCT. Cụ thể là:

  • Nếu bên thuê nhà có hợp đồng thuê căn hộ từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú. Chủ căn hộ phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người thuê căn hộ ký hợp đồng mua bán điện.
  • Nếu thuê căn hộ có hợp đồng cho thuê dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện. Lúc này tiền điện  sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc: Từ 101 – 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Như đã nói ở mục trên, tiền đặt cọc thuê căn hộ là một điều khoản rất quan trọng trong khi soạn thảo Hợp đồng cho thuê căn hộ. Do vậy hợp đồng cần phải ghi chi tiết về mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu? Cũng như cần rõ ràng điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Trong hợp đồng cho thuê căn hộ cũng cần ghi rõ phương thức thanh toán có thể linh hoạt bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản hay không? Hạn thanh toán tiền thuê căn hộ tính theo tháng hoặc theo năm hoặc theo nửa năm một lần. Và cũng cần phải ấn định rõ thời gian phải thanh toán tiền thuê căn hộ.

Các khoản phụ phí cần phải nộp

 Những khoản phụ phí này cần được nói rõ ngay từ đầu chứ không phải vì để hút khách ban đầu mà lúc thu tiền mới nói. Như vậy sẽ làm cho cả hai bên không hài lòng. Một số khoản phụ phí cần được nêu rõ bao gồm: Tiền điện, Tiền nước, Tiền Internet, tiền vệ sinh,… 

Những khoản tiền này cần được gi rõ từng điều khoản một cách rõ ràng rành mạch nhất. Như vậy sẽ tránh được những hiểu nhầm hoặc bất ngờ trong quá trình cho thuê căn hộ. 

Những khoản phạt khi không làm đúng hợp đồng

khoản phạt hợp đồng cho thuê căn hộ

Một trường hợp thường xảy ra nhất chính là đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê căn hộ.Do vậy các khoản phạt khi vi phạm hợp đồng là một điều khoản vô cùng quan trọng đối với một hợp đồng thuê nhà. Theo đó, khi một bên có ý định đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê căn hộ cần phải có quy định về:

  • Thời gian thông báo cho bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng phải diễn ra trước bao nhiêu ngày.
  • Mức phạt nếu một bên có ý định phá vỡ hợp đồng cho thuê căn hộ bất ngờ .
  • Chi phí bồi thường hoặc chi phí phát sinh cần phải trả theo thỏa thuận nếu hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng trước hạn.
  • Nếu chủ trọ chấm dứt hợp đồng có hoàn trả lại số tiền thuê căn hộ không?
  • Công chứng hợp đồng thuê nhà trước các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đối với hợp đồng cho thuê căn hộ cần phải chú ý công chứng để công khai. Nhờ vậy mới có thể đảm bảo nhất trách nhiệm của đôi bên cho thuê và đi thuê căn hộ. Hợp đồng cho thuê cũng cần được chia thành 2 bản và mỗi bên giữ một bản. Việc này sẽ tránh bên này có, bên kia không có và khiến cho 2 bên cảm thấy không hài lòng hay lật lọng trong quá trình diễn ra hợp đồng.

Trong hợp đồng cần ghi rõ thời gian thuê căn hộ chưa hết hạn nhưng không muốn thuê nữa thì cần phải báo trước bao lâu? Hai bên có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng ( trong trường hợp chấm dứt thuê trước thời hạn) hay không? Thời gian được hoàn tiền đặt cọc (nếu có) là trong khoản thời gian bao lâu?

 Mặt khác, khi chủ nhà lấy lại nhà cần phải báo trước cho người thuê trong khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị và tìm nơi ở mới. Bên cạnh đó phải có quy định rõ khoản bồi thường trong trường hợp một bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nên ký tên rõ ràng vào hợp đồng cho thuê căn hộ. 

Ngoài ra, trước khi quyết định ký thì hai bên nên thỏa thuận kỹ lưỡng. Như vậy mới có thể giảm thiểu những vấn đề không bằng lòng sau đó. Hai bên tốt nhất cần cố gắng thực hiện tốt những điều khoản ghi trong hợp đồng  để có thể tránh việc gây mất lòng, mất tình cảm.

Những lưu ý khi lập hợp đồng cho thuê căn hộ 

Cần nắm chắc thông tin của chủ cho thuê căn hộ

Khi ký hợp đồng thuê căn hộ, bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của bên cho thuê căn hộ(Thường là bên A). Nếu có đủ thời gian, hãy cẩn thận kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn hộ thực sự thuộc quyền sở hữu của họ. 

Khi muốn kiểm tra những thông tin này, bạn chỉ cần hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo. Nếu chủ nhà là những người chân chính, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về căn hộ.

Ngoài tính xác minh sở hữu của căn hộ, bạn cũng cần yêu cầu chủ nhà cho xem CMND. Ngoài ra còn có một số giấy tờ cần thiết như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, Phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực người cho thuê căn hộ là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ 2. 

Trong trường hợp bên cho thuê là chủ nhà thứ 2, hãy yêu cầu họ trình bản hợp đồng với chủ nhà chính. Đọc thật kỹ các điều khoản để tìm hiểu xem có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

Sòng phẳng về mặt tiền bạc

Hợp đồng cho thuê căn hộ phải có những điều khoản về các khoản phí, giá cho thuê căn hộ rõ ràng, minh  bạch. Số tiền trong hợp đồng cần phải quy đổi sang Việt Nam đồng. Bởi những hợp đồng sử dụng đơn vị ngoại tệ sẽ không có giá trị trước pháp luật. Do vậy nếu xảy ra tranh chấp sẽ gây mất quyền lợi của các bên với những rủi ro không lường trước.

Ngoài ra, về tiền đặt cọc, ngoài rõ ràng về số tiền cần phải cọc, vấn đề hoàn trả đặt cọc khi nào cũng được làm rõ. Như vậy sẽ tránh được trường hợp chủ cho thuê lươn lẹo, viện đủ lý do để không phải hoàn trả lại tiền cọc.

Một số chi phí khác như phí quản lý, phí đỗ xe cũng cần phải quy rõ sẽ do ai chịu trách nhiệm. Như vậy mới có thể tránh được những phát sinh, mâu thuẫn không đáng có.

Nhờ đến sự giúp đỡ của các văn phòng luật, đất đai

Nếu như bạn thực sự không rành về những hợp đồng cho thuê căn hộ. Một giải pháp tốt dành cho bạn chính là những đơn vị, văn phòng luật hay đất đai. Hãy tham khảo những tư vấn hợp đồng của họ để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình. Sự tư vấn của các văn phòng luật cũng giúp bạn có được một bản hợp đồng hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với nhu cầu.

Ngôn ngữ mà bản hợp đồng cho thuê căn hộ sử dụng

Một số trường hợp nếu như một trong hai bên là người nước ngoài thì hợp đồng cho thuê căn hộ phải có cả bản tiếng Anh đi kèm với bản tiếng Việt. Điều này sẽ phụ thuộc vào thoả thuận ngôn ngữ giữa hai bên sử dụng. Tuy nhiên, dù là hợp đồng theo ngôn ngữ nào nó cũng đều cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Nhờ vậy mà cả hai mới đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Hiện tại với những bản hợp đồng cho thuê căn hộ bằng tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những văn phòng luật hoặc một đơn vị dịch vụ giấy tờ hành chính nào đó. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm một mẫu phù hợp để sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những hợp đồng cho thuê căn hộ đều là loại hợp đồng quan trọng cần phải chú ý tỉ mỉ những điều khoản chi tiết. Vì vậy, hy vọng với những thông tin mà Nhadatgiathat cung cấp ở bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách có một hợp đồng chuẩn và ưng ý nhất.

Bài viết tham khảo:

Căn Hộ Xi Grand Court Quận 10 Có Gì Đặc Biệt?

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}