Kinh Nghiệm Đắt Giá Khi Mua Căn Hộ Trả Góp

0 Comments

mua căn hộ trả góp

Việc một dự án có được ngân hàng hỗ trợ vay vốn hay không luôn được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu một dự án. Mua căn hộ trả góp là một giải pháp tốt cho những gia đình có thu nhập thấp, không có đủ tiềm lực tài chính để sở hữa căn hộ một cách ngay tức thì. Đặc biệt, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nơi tập trung nhiều gia đình trẻ, đang mong muốn tìm một chốn an cư hợp với túi tiền của mình thì việc mua căn hộ trả góp đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình.

Nếu tìm kiếm trên các diễn đàn về việc có nên mua căn hộ trả góp hay tiếp tục dành dụm đến khi đủ tiền thì mới mua vẫn đang là nỗi băn khoăn lớn xung quanh việc này. Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường bất động sản Việt Nam, nhadatgiathat.com sẽ đưa đến các độc giả những lưu ý quan trọng trong việc mua căn hộ trả góp.

Mua căn hộ trả góp là gì?

mua căn hộ trả góp là gì

Mua căn hộ trả góp là một hình thức trả trước một số tiền nhất định, phần còn lại sẽ được ngân hàng giải ngân trong 1 quãng thời gian phù hợp với tiến độ của dự án. Số tiền tối đa có thể vay hiện nay lên đến 70% giá trị căn hộ và người mua căn hộ trả góp sẽ định kỳ trả các khoản lãi gốc cho ngân hàng theo hợp đồng đã ký với ngân hàng đó.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều tính mức trả lãi gốc theo cách tính dư nợ giảm dần. Tức là trong một kỳ bạn sẽ phải trả lãi và gốc của khoản bạn đang vay. Lãi là tính theo lãi suất thời điểm đó và gốc là tổng giá trị bạn đang vay chia đều cho số thời gian bạn vay vốn.

Có bao nhiêu hình thức mua căn hộ trả góp?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức mua căn hộ trả góp để có thể đáp ứng với nhu cầu lớn của người dân.

Mua căn hộ trả góp qua hình thức vay thế chấp tài sản

Vay theo hình thức thế chấp tài sản nghĩa là bạn cần phải có tài sản để thế chấp tương đương với số tiền bạn cần vay ngân hàng. Bạn cần phải chứng minh với ngân hàng về mục đích của khoản vay, đồng thời đi kèm với hợp đồng vay vốn.

Mua căn hộ trả góp theo hình thức vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp là hình thức mà bạn không cần phải có tài sản thế chấp nhưng bạn phải thực sự chứng minh được nguồn thu nhập để đủ khả năng chi trả lãi gốc của khoản vay trong một quãng thời gian được quy định.

Mua căn hộ trả góp qua các ngân hàng hỗ trợ dự án

văn vốn ngân hàng

Với những dự án căn hộ đang trong quá trình xây dựng, nếu được ngân hàng hỗ trợ vay vốn thì bạn hoàn toàn có thể vay bằng hình thức này. Lúc này, tài sản thế chấp chính là căn hộ mà bạn đang có ý định mua, đồng thời bạn vẫn phải chứng minh được nguồn thu nhập của mình để ngân hàng đảm bảo rằng bạn đủ khả năng chi trả các khoản lãi gốc hàng tháng.

Đây là một hình thức phổ biến nhất trong các loại hình mua căn hộ trả góp bởi những ưu điểm mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây.

Ưu điểm của mua căn hộ trả góp

Mua căn hộ trả góp đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại như sau:

Nhanh chóng được sở hữu căn hộ mơ ước của mình

Đối với những người mua căn hộ để ở, việc được nhanh chóng sở hữu căn hộ luôn là niềm mơ ước lớn lao, tuy nhiên, tại các thành phố lớn, mức giá của một căn hộ trung bình rơi vào khoảng 1,2 tỷ đến 1,8 tỷ. Tính đơn giản, với gia đình có mức thu nhập trung bình 1 tháng từ 20 triệu đến 40 triệu, trừ đi các chi phí sinh hoạt thì có thể để dành khoảng 20 triệu.

Nhanh chóng được sở hữu căn hộ mơ ước của mình

Như vậy, muốn sở hữu căn hộ thì gia đình này phải mất ít nhất 5 năm mới có thể sở hữu, chưa kể giá trị các căn hộ ở những vị trí đẹp có thể tăng lên theo thời gian và thậm chí mức lương mà đó liệu có ổn định hay không nữa.

Với sự ra đời của hình thức mua căn hộ trả góp, rất nhiều người – một cách nhanh chóng đã có thể sở hữu căn hộ dưới hình thức này. Hiện nay, các ngân hàng đều có mức cho vay cao nhất là đến 70% giá trị căn hộ. Chính vì vậy, những ai đang có ý định mua căn hộ trả góp thì sẽ rất nhanh chóng có thể sở hữu được căn hộ mà mình mong muốn.

Cơ hội để đầu tư sinh lời

Những dự án căn hộ chung cư nằm ở vị trí đẹp chuẩn bị mọc lên luôn luôn được các nhà đầu tư săn đón một cách nhiệt tình bởi những khoản lợi lớn mà các bất động sản này đem lại. Những nhà đầu tư bất động sản luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt, những dự án căn hộ chung cư sẽ luôn tăng giá theo tiến độ hoàn thành của dự án.

đầu tư sinh lời

Thậm chí cứ mỗi một tầng được xây thêm là một lần giá trị của căn hộ lại tăng lên, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh khi chỉ cần một thời gian ngắn là có thể thu về một lợi nhuận lớn.

Tất nhiên, đối với những nhà đầu tư thông minh thì họ chẳng dại gì mà không dựa vào việc mua căn hộ trả góp, bởi việc này sẽ giúp họ vẫn có thể sở hữu căn hộ mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền. Số tiền đó họ có thể sử dụng vào những cơ hội đầu tư khác và tạo thêm nhiều cơ hội sinh lời hơn nữa

Lãi suất thấp hơn so với việc vay thông thường

Thông thường ở thời điểm hiện nay, nếu mua căn hộ trả góp qua hình thức vay vốn ngân hàng, ban sẽ được ưu tiên vay ở mức lãi suất thấp hơn so với các hình thức khác trong vài năm đầu, thường là 2 hoặc 3 năm, nhưng cũng có những dự án chỉ là 1 năm.

Lãi suất ngân hàng

Mức lãi suất mà ngân hàng hộ trợ vào khoảng 7,5% đến 8,5% tùy từng dự án. Mức lãi suất này thấp hơn nhiều so với mức lãi suất khoảng trên 10% mà bạn vay theo các hình thức khác.

Đây là một lợi ích không nhỏ cho những người mua căn hộ trả góp.

Thủ tục giải ngân nhanh

Do được sự hỗ trợ từ ngân hàng nên những thủ tục về hồ sơ sẽ được tối ưu hóa một cách nhanh nhất, thường chỉ mất vài ngày là có thể được giải ngân.

Nhược điểm của việc mua căn hộ trả góp

Nhược điểm duy nhất của việc mua căn hộ trả góp sẽ là vấn đề về tài chính gia đình bạn. Khi đã sở hữu được căn hộ theo hình thức trả góp thì bạn phải đều đặn trả lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng bạn vay vốn.

tiết kiệm

Một điều rủi ro là sau khi hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi từ ngân hàng thì bạn phải chịu lãi suất theo thị trường ở thời điểm đó.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có những quy định về việc chậm trả lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó bạn sẽ phải chịu phạt cho lần trả chậm đó, đồng thời mức tín nhiệm của bạn sẽ bị hạ xuống, đồng nghĩa với việc sẽ rất khó có thể vay vốn lần tiếp theo nếu bạn có ý định mua trả góp.

Chính vì vậy, các bạn nên có những hoạch định tài chính cho gia đình mình, đồng thời phải có kế hoạch trả lãi gốc đúng hẹn cho ngân hàng vay vốn.

Những lưu ý khi mua căn hộ trả góp

Trả lãi gốc hàng tháng

Việc thanh toán lãi gốc hàng tháng cho ngân hàng là một điều bắt buộc đối với tất cả các khách hàng mua căn hộ trả góp.

Ấn định ngày trả

Việc ấn định một ngày cụ thể trong tháng là một điều các bạn nên cân nhắc, ngày đó có thể sau ngày bạn có lương hoặc có thu nhập khác ổn định. Việc này sẽ giúp bạn luôn có được sự chủ động.

Cân đối các khoản thu chi trong gia đình

Việc phải trả lãi gốc hàng tháng đồng nghĩa với việc mọi chi tiêu trong gia đình phải được tính toán một cách tỉ mỉ và cẩn thận để đáp ứng được yêu cầu là những chi tiêu thiết yếu hàng tháng cộng với khoản phải trả ngân hàng phải nhỏ hơn tổng thu nhập của gia đình bạn. Chính vì vậy, nếu có được những khoản thu nhập khác ngoài nguồn thu nhập ổn định thì sẽ rất tốt.

thu chi trong gia đình

Dưới đây sẽ là những gợi ý để bạn có thể phân chia tài chính một cách hợp lý nhất:

 • Thu nhập hiện tại một tháng của gia đình bạn là bao nhiêu?
 • Mức tiêu cho sinh hoạt cơ bản hàng tháng như ăn uống, điện thoại, xăng, hiếu hỉ….
 • Số tiền bạn định bỏ ra cho tiết kiệm là bao nhiêu một tháng?
 • Bạn có các khoản vay từ gia đình hay bạn bè không?

Hãy so sánh và đánh giá tình hình tài chính bản thân trước khi có quyết định mua căn hộ trả góp nhé.

Tìm hiểu dự án mà bạn đang muốn mua căn hộ trả góp

Việc này thì tất nhiên rồi, chẳng cứ là phải mua trả góp mà hầu hết mọi người đều phải làm việc này. Từ vị trí dự án có thuận tiện không? Chủ đầu tư uy tín không? Tiện ích dự án có gì nổi trội? Tính pháp lý của dự án có ổn không? Giá bán căn hộ thế nào?….

Lựa chọn mua căn hộ trả góp phù hợp

Nếu tổng mức thu nhập của bạn chỉ khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu một tháng thì nên mua trả góp những căn hộ có giá rẻ, khoảng 12 triệu đến 18 triệu/m2 là phù hợp. Nếu thu nhập từ 20 triệu đến 25 triệu thì có thể mua căn hộ có giá trị cao hơn.

Tuy nhiên bạn nên cân đối thời gian vay vốn phù hợp với tình hình chi trả của mình. Có rất nhiều người mắc phải sai lầm này, cụ thể như với những người có nguồn thu nhập thấp thì thường chọn những khoản vay dài hạn, tuy nhiên kể cả khi bạn có đủ tài chính để chi trả cho khoảng thời gian ngắn hơn thì bạn cũng sẽ bị ngân hàng phạt vì trả sớm. Hãy cân nhắc thời gian vay hợp lý với tài chính gia đình bạn.

Hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn

Điều cuối cùng trước khi chính thức trở thành người mua căn hộ trả góp là bạn phải đọc kỹ các nội dung được ghi trong hợp đồng với ngân hàng. Các lưu ý như:

 • Giá trị vay là bao nhiêu % giá trị căn hộ
 • Thời gian vay trong vòng bao nhiêu lâu?
 • Lãi suất hàng tháng, hàng năm tính thế nào?
 • Các khoản phạt trả chậm và trả nợ trước hạn

Trên hết bạn cần phải trao đổi thật kỹ với nhân viên của ngân hàng để có được hợp đồng phù hợp, tránh gặp phải những điều khoản bất lợi cho bản thân và gia đình mình.

Thủ tục mua căn hộ trả góp thế nào?

Với mỗi dự án và các ngân hàng hỗ trợ khác nhau thì sẽ có những thủ tục khác nhau. Dưới đây sẽ là những thủ tục cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm được trước khi quyết định mua căn hộ trả góp nhé.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Nhân thân:

 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu;
 • Đăng ký kết hôn nếu bạn đã kết hôn. Còn nếu không thì phải có chứng minh độc thân;
 • Sổ hộ khẩu hoặc tạm trú.

Mục đích sử dụng vốn

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng
 • Hợp đồng mua bán căn hộ mà bạn đang mua trả góp.
 • Hóa đơn nộp tiền các lần đã nộp bằng tiền của bạn.
 • Hồ sơ pháp lý của căn hộ

Chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập

Có rất nhiều nguồn thu nhập như lương, tài sản cho thuê hay việc kinh doanh của cá nhân hay gia đình bạn đều có thể chứng minh với ngân hàng.

Nguồn thu từ lương:

 • Hợp đồng lao động
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất (nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt thì ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận, đồng thời bạn phải chuẩn bị phiếu lương và phải có chữ ký của giám đốc đơn vị.

Nguồn thu nhập từ kinh doanh

 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu phải đi thuê)
 • Sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu địa điểm kinh doanh
 • Đăng ký kinh doanh
 • Chứng từ mua hàng, bán hàng
 • Chứng từ nộp thuế

Nguồn thu từ cho thuê: Bất động sản, xe cộ…

 • Hợp đồng cho thuê
 • Chứng minh sở hữu bất động sản, xe cộ…cho thuê
 • Chứng minh việc nhận được tiền từ hợp đồng cho thuê đó (biên lai, sao kê ngân hàng…)

Nguồn thu nhập từ việc góp vốn vào các công ty

 • Đăng ký kinh doanh của đơn vị mà bạn góp vốn chung
 • Hợp đồng cùng quản trị để chia cổ tức
 • Báo cáo tài chính

Có nên mua căn hộ trả góp không?

Ở thời kỳ tấc đất tấc vàng như hiện nay thì việc sở hữu những căn nhà ở nơi có vị trí trung tâm, thuận tiện để đi làm là một điều vô cùng khó khăn với số đông các gia đình trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với các dòng sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư thì mọi việc sẽ khác. Với giá thành thường rẻ hơn rất nhiều so với các loại hình nhà ở dưới mặt đất khác cùng phân khúc, vị trí thuận tiện, chủ đầu tư lại tích hợp rất nhiều các tiện ích cho dự án và đồng thời liên kết với các ngân hàng lớn để hỗ trợ cho việc vay vốn khiến cho rất nhiều người đang lựa chọn hình thức mua căn hộ chung cư để ở.

Đặc biệt, đối với những gia đình có điều kiện kinh tế thấp thì lựa chọn mua căn hộ trả góp để ở là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Việc này vừa có thể giải quyết được về vấn đề an cư, lạc nghiệp mà còn giúp giải quyết bài toán kinh tế gia đình. Tuy nhiên, việc mua căn hộ chung cư dù lợi ích là thế nhưng sẽ là 1 vấn đề lớn với những người chưa có kinh nghiệm hoặc thu nhập gia đình không ổn định.

Vậy hãy có cho mình những sự chuẩn bị cần thiết trước khi mua căn hộ trả góp nhé. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn.

Bài viết tham khảo:

Đầu Tư Căn Hộ Studio Cho Thuê Lợi Nhuận Ra Sao?

Toàn Bộ Thông Tin Về Hợp Đồng Cho Thuê Căn Hộ 

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}