Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất Trong Thời Gian Này?

0 Comments

Chung cư và nhà đất là hai loại hình được đông đảo nhiều khách hàng lựa chọn làm nơi an cư của mình. Tuy nhiên, đối với những người đang chuẩn bị ổn định cuộc sống, thì câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất là một câu hỏi quan trọng, tốn nhiều thời gian để tim hiểu và cân nhắc,

Thông qua bài viết dưới đây, Nhadagiathat sẽ đi sâu phân tích về chủ đề ” Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất” cùng 7 câu hỏi cần trả lời trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại hình nào.

nên mua chung cư hay nhà đất
Mô hình một căn hộ chung cư 3 phòng ngủ

Vậy, nên mua chung cư hay nhà đất và câu hỏi đặt ra ở đây là gì?

Bạn là ai?

Vì sao cần nhìn nhận vấn đề bạn là ai? Yếu tố này muốn nhấn mạnh rằng bạn là người độc thân hay đã lập gia đình, bạn bao nhiêu tuổi và bạn đang làm nghề gì.

Nếu bạn là người độc thân lựa chọn của bạn có lẽ sẽ nghiêng về một chỗ ở với các tiện ích đầy đủ, càng gần với các trung tâm càng tốt, nơi bạn có thể dễ dàng đi tới những khu vui chơi, giải trí, khu thương mại..

Nếu bạn đã lập gia đình hay bạn đang làm một công việc với những đặc thù nào đó… thì bạn cần thiết phải cân nhắc một chỗ ở, một môi trường sống, một vị trí phải thuận lợi với công việc hay gia đình của bạn. Ví dụ, bạn là một nhà sáng tác, thì một căn chung cư tầm thấp hoàn toàn không phải là lựa chọn phù hợp.

Bạn muốn gì, nhu cầu của bạn ra sao?

Để có thể tối đa hoá lợi ích thì việc xem xét nhu cầu thực sự của bản thân là điều quan trọng nhất. Vì thế, bạn cần nắm rõ, bạn muốn có một chỗ ở như thế nào? Cao ráo, thông thoáng, nhỏ gọn hay là một nơi riêng tư, yên tĩnh, hay một nơi có vườn tược cây xanh?

Bạn muốn một nơi giao thông đi lại dễ dàng, nhanh chóng, các tiện ích xung quanh đầy đủ thuận tiện? Hay một xa trung tâm, yên bình, tránh xa khói bụi, ồn ào?

Và một cân nhắc nữa, bạn sẽ sinh sống cùng ai, có bao nhiêu thành viên trong gia đình bạn, các thành viên đó có nhu cầu sinh hoạt và đi lại như thế nào?

Mua nhà đất hay chung cư để làm gì, cho ai?

Mua nhà để ở, vâng chắc chắn rồi, chúng ta đã thống nhất khía cạnh này từ đầu. Tuy nhiên cái cần xem xét ở đây là bạn mua nhà cho ai? Cho bạn hay cho cha mẹ bạn, hay cho con cái bạn học hành?

Nếu là mua cho cha mẹ già, chung cư tầm trung trở xuống thường không phải là lựa chọn phù hợp. Những người lớn tuổi cần không gian thoáng đãng và yên tĩnh. Còn nếu bạn mua nhà cho con cái học hành xa nhà thì chung cư có lẽ lại là lựa chọn không thể không phù hợp hơn.

Trong trường hợp bạn mua nhà cho bạn và gia đình nhiều thành viên sống cùng nhau, lúc này lại cần xem xét đến nhu cầu sinh hoạt và làm việc của từng thành viên, làm sao để tối ưu nhất thuận lợi cho tất cả mọi người.

Bạn có gì, mức tài chính bạn có thể chi là bao nhiêu?

Bạn có gì ở đây liên quan đến trường hợp nếu bạn cần sự hỗ trợ vay từ ngân hàng. Nếu bạn có tài sản thế chấp riêng ngoài căn nhà bạn sẽ mua thì mức lãi suất sẽ ưu đãi hơn.

Mức tài chính bạn có thế chi cho căn nhà là bao nhiêu? Đây đương nhiên là cân nhắc không thể thiếu vì nó ảnh hưởng rất lớn đến xem xét nên mua chung cư hay nhà đất của bạn.

Bởi rằng các khu chung cư hiện đại ngày nay rất đa dạng về loại hình từ chung cư cho người thu nhập thấp đến nhà ở thương mại hay các khu chung cư cao cấp. Với mỗi loại hình sẽ có một mức giá khác nhau và sẽ mang đến cho bạn một không gian sống khác nhau bao gồm cả lối thiết kế nội thất căn hộ hay tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu.

Và với nhà đất cũng thế, mức tài chính bạn dự định chi trả sẽ đưa bạn đến những căn nhà to nhỏ, xa gần, rộng hẹp, phong cách thiết kế … khác nhau, và là yếu tố có thể làm thay đổi quyết định nên mua chung cư hay nhà đất của bạn.

Quan điểm, tư duy của bạn thế nào?

Sở dĩ quan điểm của bạn ảnh hưởng đến xem xét nên mua chung cư hay nhà đất là vì hai hình thức này mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau về môi trường sống khi bạn sinh sống trong đó.

Đơn cử như về quan điểm văn hoá, bạn có chấp nhận một môi trường sống mà có rất nhiều chi phí bạn phải chi trả mỗi tháng như phí thang máy, phí bảo trì, phí đậu xe…hay cả việc kiểm soát người tới chơi nhà bạn?

Bạn có chấp nhận một môi trường sống mà mở của nhà mình ra, gặp ngay cử nhà đối diện, thậm chí khi những nhà cạnh nhau có tiệc tùng, những ồn ào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.

Bạn có dễ chịu không khi rất nhiều những người xa lạ lại thường xuyên gặp nhau rất nhiều lần trong ngày tại các không gian sở hữu chung vào sáng sớm đi làm, vào chiều muộn tan làm hay thậm chí cả lúc bạn đi đổ rác?

Hay về vấn đề phong thuỷ, khi mua chung cư vốn dĩ đã rất khó chọn hướng nhà theo ý muốn, chọn hướng nhà phù hợp. Đã vậy, quan điểm về hướng nhà ở chung cư cũng gây nhiều tranh cãi khi một số cho rằng hướng của chính ra vào là hướng nhà và số còn lại thì cho rằng hướng ban công hay lô gia trước khoảng phòng khách mới là hướng nhà? Bạn nghĩ sao về điều này?

Một điều nữa là bạn có thường xuyên cúng rằm, cúng đất, cúng tất niên hay cúng một số lễ lạt nào đó không? Nếu là ở một căn chung cư điều đó có trở ngại gì với bạn không?

Một quan điểm có thể nói là quan trọng nhất ở đây ảnh hưởng đến quyết định nên mua chung cư hay nhà đất là: Bạn coi trọng việc hưởng thụ cuộc sống hiện tại hơn hay coi trong giá trị tài sản trong tương lai hơn? Ở chung cư hoặc nhà đất sẽ đưa bạn trải nghiệm cuộc sốngs theo hai hướng khác nhau này.

Bạn có thể hoà nhập, thích nghi tới đâu?

Hai môi trường sống ở chung cư và nhà đất thực sự có rất nhiều điểm khác biệt, trong một trường hợp nào đó, ví dụ như vấn đề tài chính, vấn đề vị trí, vấn đề sức khoẻ… buộc bạn phải chọn một nơi không phù hợp với sở thích cá nhân thì bạn có thể thích nghi không, có thể chấp nhận sống hoà nhập không? Nếu không thể, bạn cần giải quyết được vấn đề đã ngăn cản bạn lựa chọn theo sở thích.

Tình hình cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào?

Nói đến tình hình hiện tại của bạn là để bạn xem xét xem, với môi trường sống hiện tại bạn có thấy có điều gì cần thay đổi không, có điều gì cần nâng cấp hay có điều gì cần hoàn thiện không?

Ví dụ bạn đang sống trong nhà đất và bạn cảm thấy các tiện ích xung quanh không thuận tiện, hay bạn cảm thấy sống trong một căn nhà nhỏ nhiều tầng khiến việc lên xuống, sinh hoạt khó khăn?… trong trường hợp này thì chuyển đổi sang sống ở một căn hộ chung cư lại chính là một đáp án.

nên mua chung cư hay nhà đất
Mô hình một căn nhà riêng 2 tầng

Điểm khác nhau cơ bản giữa chung cư và nhà đất

Về giá cả: Với cùng một diện tích sử dụng hay cùng một vị trí thì giá nhà đất thường đắt hơn nhiều so với gia căn hộ chung cư.

Về giá trị căn nhà: Theo thời gian, các căn hộ chung cư sẽ xuống cấp, điều này kéo theo giá cả của căn chung cư sẽ giảm xuống. Với nhà đất, theo thời gian thông thường giá trị của khu đất sẽ tăng lên, còn căn nhà thì hoàn toàn dễ dàng thay đổi, xây dựng.

Về sở hữu: Với nhà đất thì chủ sở hữu được sở hữu vĩnh viễn căn nhà, phần đất và các tài sản đi kèm trên đất. Với chung cư thì chủ sở hữu được sở hữu riêng phần căn hộ và các tài sản bên trong căn hộ trong thời gian hữu hạn. Ngoài ra chủ sở hữu còn được sở hữu chung phần hệ thống hạ tầng khu chung cư theo thời gian sở hữu căn hộ.

Về giấy tờ: Với nhà đất, chủ sở hữu thường có giấy tờ nhà đất ngay trong sau khi gaio dịch thành công. Còn với chung cư thì giấy tờ của chủ sở hữu còn phụ thuộc vào tình trạng bàn giao của căn hộ và tình trạng pháp lý của chủ đầu tư, do đó giấy tờ nhà có thể mất một thời gian mới có được.

Về hình thức thanh toán: Với chung cư bạn thường có thể thanh toán theo từng đợt, được hỗ trợ vay vốn với lãi suất hấp dẫn khi chủ đầu tư liên kết với ngân hàng, điều này làm giảm bớt áp lực tài chính cho bạn trong thời gian ngắn. Đó cũng là cơ hội cho nhiều người trẻ có công việc ổn định mức lương khá nhưng chưa tích luỹ được nhiều.

Với nhà đất thì hình thức thanh toán thường là một lần, trả đủ. Trong trường hợp vay ngân hàng thì thường vay với lãi suất thị trường. Điều này có thể không dễ dàng với nhiều người.

Về vị trí: Ở cùng một mức tài chính, khi lựa chọn chung cư có thể cho bạn một vị trí đắc địa hơn so với nhà đất, nhà đất có thể phải đi xa, trong ngõ hẻm, giao thông không thuận tiện.

Về không gian sống: Với một mức tài chính vừa phải khi lựa chọn chung cư bạn có thể trải nghiệm một không gian sống nhiều tiện ích, hiện đại, khu vực sinh sống sạch sẽ, thông thoáng, an ninh, lối sống tối giản nhưng tiện nghi. Nhưng sở hữu nhà đất có thể là một khu dân cư phức tạp, đi lại khó khăn, không gian sống có thể chật hẹp, gò bó… hoặc phải đi rất xa ra ngoại thành.

Tham khảo từ nhiều nơi, về các dự án hay về mô hình căn hộ chung cư cũng như mô hình các căn nhà riêng, để từ đó có những góc nhìn cụ thể hơn, dễ hình dung hơn về cách thiết kế của 2 loại hình bất động sản này.

nên mua chung cư hay nhà đất
Một số tiện ích nội khu của khu căn hộ

Ưu điểm và nhược điểm của chung cư và nhà đất

Sau khi đã xem xét yếu tố tư duy cá nhân, bây giờ chúng ta cùng xem xét vấn đề ở góc độ khách quan nhé. Lưu ý rằng ở đây chúng ta đang cân nhắc nên mua chung cư hay nhà đất ở cùng một mức tài chính.

Loại hình nhà chung cư

Ưu điểm của chung cư

Không phải ngẫu nhiên mà loại hình chung cư ngày càng được nhiều người chọn lựa, các dự án chung cư với đủ loại hình vẫn liên tục được hoàn thiện. Đến cả Uỷ ban nhân nhân các thành phố lớn vẫn chọn mô hình này để triển khai nhiều dự án chung cư cho hàng ngàn người lao động an cư và lạc nghiệp.

Ưu điểm nổi bật của chung cư là giá thành. Ở cùng một vị trí, cùng diện tích tương đương thì giá căn chung cư rẻ hơn nhiều so với nhà đất.

Chung cư thường nằm ở vị trí có giao thông thuận lợi, gần trung tâm. Các tiện ích xung quanh có thể gồm tiện ích nội khu và tiện ích ngoại khu thường đa dạng, đầy đủ.

An ninh ở các khu chung cư được quản lý chặt chẽ, an toàn.

Sống trong các căn chung cư tầng cao hầu như không có hiện tượng côn trùng, muỗi hay lụt lội nên môi trường rất thông thoáng và sạch sẽ.

Thiết kế của các căn chung cư giúp các căn hộ luôn có view hướng ban công rất thông thoáng, đón gió, đón nắng và có tầm nhìn ra xa rất rộng.

Các phòng trong căn hộ thường nằm trên cùng 1 sàn, diện tích các phòng vừa phải, nội thất hiện đại và tiện nghi…giúp cho việc sinh hoạt rất dễ dàng, tiện lợi, hạn chế được những không gian thừa, những nội thất thừa.

Nhược điểm của chung cư

Một nhược điểm lớn khi sống ở chung cư là tiếng ồn. Tiềng ồn thường là từ căn hộ bên cạnh, căn hộ đối diện hay tiếng ồn vọng ra từ hành lang khi có một nhóm người nào đó vừa đi vừa trò chuyện rôm rả.

Khi sống trong chung cư bạn phải chi trả các khoản phí hàng tháng như phí dùng thang máy, phí bảo trì căn hộ, phí giữ xe…

Nếu xảy ra một sự cố như chập điện, cháy nổ, giột…ở một căn hộ nào đó thì nhiều căn hộ trong khu có thể bị ảnh hưởng theo.

Bạn sẽ phải hỏi ý kiến ban quản lý khu chung cư khi bạn muốn sửa sang, cải tạo lại căn hộ và việc cải tạo này thường có giới hạn nhất định.

Một số người sẽ khó thích nghi được với cuộc sống trong chung cư khi sử dụng chung hành lang, đi chung thang máy, đậu đỗ xe cùng trong một sảnh đông đúc, dễ va quẹt…có phần tạo cảm giác ngột ngạt.

Loại hình nhà đất

Ưu điểm của nhà đất

Ưu điểm nổi bật nhất của nhà đất là phần xây dựng và thiết kế. bạn không những tuỳ ý xây cho mình một căn nhà ưng ý mà bạn còn có thể xây dựng , sửa sang không hạn chế, miễn là tuân thủ đúng luật xây dựng của nhà nước. Nói vui một chút thì là bạn có thể đập đi xây lại mấy lần thuỳ thích cho đến khi bạn hài lòng với căn nhà của mình mới thôi.

Nhà đất thường yên tĩnh hơn nhiều so với chung cư, tiếng ồn giữa các nhà hàng xóm thường ít ảnh hưởng qua lại.

Các sự cố điện nước, rác thải thường không ảnh hưởng lẫn nhau giữa các nhà. Không gian sinh hoạt là hoàn toàn riêng biệt, không ảnh hưởng với các nhà xung quanh.

Có thể cơi nới thêm phòng, thêm tầng khi cần thiết trong điều kiện yếu tố kỹ thuật được đảm bảo.

Nhược điểm của nhà đất

Với một mức tài chính tầm trung, thay vì chọn chung cư tầm trung, nếu chọ nhà đất thì thường là nhà ở xa trung tâm, nếu ở gần trung tâm thì lại nằm trong các ngõ hẻm sâu. Điều này làm giảm đi nhiều các tiện ích xung quanh của căn nhà. Giao thông đi lại cũng ít thuận tiện.

Vấn đề an ninh không tốt như chung cư. Nếu là nhà ngõ hẻm có thể hay xảy ra trộm cắp. Môi trường sinh hoạt sẽ không được thông thoáng, sạch sẽ như chung cư.

Kết luận

Qua những phân tích trên có lẽ bạn đã hình dung cơ bản được phần nào về các đặc tính của chung cư và nhà đất. Để đưa ra kết luận nên mua chung cư hay nhà đất thì bạn hãy xem xét lần lượt từng yếu tố trên và áp dụng cụ thể vào tình huống của chính mình và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bài viết từ nhadatgiathat đã đem đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan nhất, ưu điểm – hạn chế của từng loại hình nhà ở, căn cứ vào từng mục đích của mỗi người để đưa ra lựa chọn phù hợp nhằm ổn định cuộc sống của mình và các thành viên trong gia đình.

Bài viết tham khảo:

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}