Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

0 Comments

thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là một sản phẩm hot trên thị trường bất động sản những năm gần đây. Vì thế, nhu cầu tìm hiểu về những hồ sơ, thủ tục pháp lý luôn được nhiều khách hàng lưu tâm. Trong đó là  thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào? Cần chuẩn bị các hồ sơ gì? Hãy cùng Nhadatgiathat tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất ở nội dung bài viết bên dưới.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 2021

Sổ hồng chung cư là gì?Thời hạn của sổ hồng chung cư?

Sổ hồng chung cư là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu chung cư do Bộ Xây Dựng ban hành cho những căn hộ của chung cư. Đây là giấy tờ quan trọng nhất đối với giao dịch mua bán căn hộ chung cư. Thông thường nó sẽ được chủ dự án thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cho các cư dân của căn hộ. Nhưng cũng có một vài trường hợp cư dân tự thực hiện nếu có văn bản đề nghị.

Về thời hạn của sổ hồng căn hộ chung cư được thể hiện qua các điệu mục cụ thể sau:

 • Về vấn đề thời hạn sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 thì những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bản thì có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.
 • Về thời hạn sở hữu căn hộ: Điều này phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình căn hộ chung cư. Khi mà căn hộ bị xuống cấp, hư hỏng nặng và có nguy cơ sụp đổ/ Lúc này chủ đầu tư cần phải có trách nhiệm sửa chữa hoặc xây dựng lại khu chung cư mới. Người sở hữu căn hộ có quyền được tái định cư ở căn hộ có diện tích bằng với căn hộ cũ.

Như vậy, về thời hạn của sổ hồng của căn hộ chung cư. Đối với công dân Việt Nam sẽ được sở hữu lâu dài. Còn đối với người nước ngoài chỉ được sở hữu 50 năm. Các quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ sẽ luôn được đảm bảo. Từ đó, những khách hàng đang phân vân hay có suy nghĩ sẽ mua một căn hộ chung cư để ở sẽ an tâm hơn đối với vấn đề pháp lý và các quyền lợi nhận được khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Kiểm tra các điều kiện chuyển nhượng 

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư nhanh nhất

Về các thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng và cụ thể. Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư chỉ được cấp khi chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ những quy định và thủ tục được Bộ Xây Dựng quy định. Tất cả cần phải hợp pháp lý, các giao dịch cũng như chi phí liên quan cũng cần phải đầy đủ, hoàn thiện và chính xác, minh bạch nhất.

Do vậy, trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký thì cần phải thực hiện các bước kiểm tra hiện trạng chung cư, các điều kiện chuyển nhượng, bán nhà, chung cư của chủ đầu tư dự án. Các bước này cũng cần phải làm theo một quy trình được quy định. Và quan trọng là cần có sự xác nhận của các cơ quan, bộ ngành liên quan. Cụ thể chúng ta cần gửi hồ sơ đến  Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Quy trình thực hiện sẽ tiến hành như sau:

Bước 1: Gửi các hồ sơ liên quan đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường

Theo quy định ở khoản 1 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP,  chủ đầu tư sau khi hoàn thành căn hộ thì cần có trách nhiệm gửi các giấy tờ liên quan đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư . Những giấy tờ bao gồm:

 • Các quyết định và phê duyệt cần có như quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, quyết định phê duyệt dự án.
 • Bản đồ quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng nếu có.
 • Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền quyết đình. Bên cạnh đó là các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Một số trường hợp các chứng từ này sẽ được miễn hoặc nộp chậm theo quy định của pháp luật.
 • Các bản vẽ mặt bằng căn hộ, sơ đồ nhà đất đã xây dựng. Cùng với đó là các kích thước của từng căn hộ, danh sách của các căn hộ. Trong đó danh sách này phải có đầy đủ các thông tin số hiệu, diện tích đất, diện tích xây dựng, sử dụng chung và riêng của từng căn hộ. Các giấy tờ phải đảm bảo phù hợp với hiện trang đang xây dựng và hợp đồng đã đăng ký.
 • Cuối cùng là kết quả của thực hiện dự án.

Bước 2: Thực hiện việc kiểm tra hiện trạng và điều kiện chuyển nhượng

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình xây dựng theo khoản 2 Điều 72 Nghị định 43/201/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung ở khoản 46 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Sau khi thực hiện kiểm tra hiện trạng thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường cần có các trách nhiệm sau:

 • Thông báo những kết quả được kiểm tra cho chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư.
 • Sở cần gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà đất đã được kiểm chứng cho Văn phòng đăng ký đất đai. Từ đó cơ quan này sẽ tiếp tục các thủ tục đăng ký của chủ đầu tư cho bên mua tùy theo điều kiện quy định của pháp luật.
 • Thực hiện đăng công khai kết quả kiểm tra lên các trang thông tin điện tử của UBND tỉnh/ thành phố của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi dự án đăng ký.

Trình tự và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

 

thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư mới nhất

 

Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ 

Khi làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cần có những hồ sơ cơ bản sau:

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản đi kèm theo đất sử dụng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác được gắn liền với đất.
 • Các hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở và các công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Hoặc có thể nộp văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ có dấu xác nhận của chủ đầu tư dự án.
 • Các biên bản bàn giao nhà, đất và các công trình xây dựng kèm theo.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng căn hộ.
 • Các giấy tờ liên quan đến sơ đồ kỹ thuật/ giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng khác.
 • Các bản sao có công chứng những giấy tờ cá nhân của người mua như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hoá đơn đi kèm xác nhận đã thanh toán.
 • Tờ khai lệ phí thực hiện thủ tục.

Bạn cần phải chú ý kĩ những hạng mục giấy tờ cần chuẩn bị này. Nếu như có giấy tờ nào thì cần nhanh chóng bổ sung để có thể thực hiện các trình tự tiếp theo.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ việc tiếp theo chính là thực hiện các bước theo trình tự để tiến hành thụ lý, giải quyết hồ sơ sớm nhất. Theo đó, trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư được tiến hành như sau:

Bước 1: Thực hiện nộp hồ sơ thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Những hồ sơ được chuẩn bị của chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có chức năng. Cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND Tỉnh/ Thành phố.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Sau khi nhận được hồ sơ các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra trường hợp nào có chưa đủ các giấy tờ liên quan, hồ sơ nào chưa hợp lệ thì thông báo và hướng dẫn cho người nộp tiến hành bổ sung và hoàn chỉnh. Thời gian cho quá trình này diễn ra tối đa trong vòng 3 ngày, các cơ quan cần phải xử lý và thông báo theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết các yêu cầu của người nộp hồ sơ cấp thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Theo đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền, ở trường hợp này là văn phòng đăng ký đất đai cần có trách nhiệm thực hiện nhanh chóng các việc sau:

 • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ được chủ đầu tư hoặc người chuyển nhượng nộp lên. Từ đó xác nhận hồ sơ đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký hay chưa.
 • Gửi các số liệu địa chính đến các cơ quan thuế của địa phương để xác định các nghĩa vụ tài chính nếu có của dự án.
 • Cập nhật những thông tin của căn hộ chung cư, dự án vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đất đai nếu có.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp giấy chứng nhận sở hữu chung cư.
 • Cuối cùng là gửi yêu cầu chủ đầu tư nộp giấy chứng nhận đã được cấp để chính lý vào hồ sơ địa chính và các cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả lại kết quả cho người/ đơn vị nộp thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Sau quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết những yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại kết quả giải quyết. Sau đó, văn phòng đăng ký sẽ trả lại Giấy chứng nhận cho người được cấp trong khoảng thời gian nhiều nhất 3 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Lệ phí và thời gian của thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Lệ phí thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP vào ngày 6/9/2006 quy định về lệ phí của thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Đối với đối tượng là cá nhân lệ phí không quá 100.000 đồng cho một giấy. Đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư lần đầu thì không quá 500.000 đ.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Về thời hạn giải quyết, theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết do Uỷ Ban Nhân Dân cấp Tỉnh quy định nhưng không được quá hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Chú ý là thời gian này không được tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã cùng với thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. CUối cùng thời gian này không được tính cho việc xem xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật hoặc thời gian trưng cầu giám định. Do vậy những người  nộp hồ sơ cần chú ý đến những điểm này để có tính chủ động hơn.

Những lưu ý khi làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

thủ tục cấp số hồng căn hộ chung cư đúng

Khi thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận sử dụng chung cư, một số trường hợp đặc biệt sẽ không được cung cấp đúng theo thời hạn quy định của pháp luật. Cụ thể gồm những trường hợp sau.

 • Đầu tiên, những chủ đầu tư xin cấp Giấy chứng nhận( sổ hồng) chung cư nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật
 • Tiếp theo, những chủ đầu có thực hiện các hoạt động thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư nhưng đến khi nộp hồ sơ vẫn chưa giải chấp.Trường hợp này sẽ không đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho đến khi giải quyết được những hết những thế chấp.
 • Thứ ba, do chủ đầu tư chậm trễ trong việc hoàn công hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt trước đó. Những cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận căn hộ chung cư đối với căn hộ khi chưa hoàn công hoặc được xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế.
 • Thứ tư, trường hợp những căn hộ chung cư được xây dựng lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định. Đối với những  trường hợp này sẽ  không được cấp Giấy chứng nhận sở hữu chung cư.
 • Thứ năm, quỹ đất dùng để xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng đất trái phép theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP. Với trường hợp như vậy cũng có quy định không được cấp Giấy chứng nhận sở hữu.
 • Thứ sáu, khi chủ đầu tư chưa hoàn thành xong các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên lại đã cho xây dựng và bán nhà ở. Đây là một sai phạm nghiêm trọng không được cấp giấy sở hữu căn hộ mà còn phải nộp phạt theo quy định của pháp luật.
 • Thứ bảy, do chủ đầu tư chậm trễ trong việc nộp hồ sơ các thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Khi mua bán các căn hộ chung cư, ngoài chú ý đến thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cần phải chú ý đến hợp đồng mua bán chung cư. Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng nhất có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Vậy nên mọi thông tin, điều khoản cần phải rõ ràng, đầy đủ và chi tiết các thông tin sau:

 • Các điều khoản trong hợp đồng mua bán phải rõ ràng, dễ hiểu.
 • Đơn tiền tệ là tiền phải là VNĐ. Nếu sử dụng đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp sẽ không được toà án giải quyết, thụ lý.
 •  Tiến độ thanh toán luôn đi cùng tiến độ hoàn thành dự án. Người mua có quyền được giữ lại ít nhất 5% giá trị hợp đồng cho đến khi chủ đầu tư hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư và bàn giao lại cho cư dân.
 • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư, hoặc là người, đơn vị có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.
 • Đối với dự án đang tiến hành, thì thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng.
 • Trong hợp đồng mua bán có  thỏa thuận rõ ràng về các phụ phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh,…

Bài viết trên đây là những thông tin về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình pháp lý này!

Bài viết tham khảo:

About the author 

Nhadatgiathat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}